logo Hoàng Yến Computer

ĐÁNH GIÁ BÀN PHÍM CƠ E-DRA EK3104 RGB 2021: KHUẤY ĐỘNG CUỘC CHƠI PHÂN KHÚC DƯỚI MỘT TRIỆU

Đăng bởi TRẦN THÀNH ĐẠT vào lúc 11/06/2021

Mang đến nhiều cải tiến mới so với thế hệ trước, từ switch cho đến thiết kế và phụ kiện đi kèm, E-Dra EK3104 RGB phiên bản 2021 hứa hẹn sẽ làm khuấy động thị trường bàn phím cơ phân khúc dưới một triệu đồng dịp cuối năm này.

E-Dra có lẽ không phải là một thương hiệu còn quá xa lạ với cộng đồng game thủ Việt Nam. Hai năm kể từ ngày xuất hiện tại thị trường Việt Nam, E-Dra đã liên tục ra mắt những sản phẩm mới cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. VnReview đã có dịp trải nghiệm mẫu bàn phím cơ E-Dra EK3104 RGB 2021, bản nâng cấp của model 2020 tiếp tục hướng tới những game thủ có "hầu bao" không quá rộng rãi. Mức giá niêm yết của E-Dra EK3104 RGB 2021 là 889.000 đồng.

Mở hộp và tổng quan thiết kế

 

Ngay từ những phụ kiện đi kèm, E-Dra đã cho thấy thái độ cầu thị của mình với Ek3104 RGB 2021, với nhiều sự thay đổi nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Đầu tiên, đó là sự xuất hiện của tấm nhựa trong che bụi cho bàn phím khi không sử dụng đến, và tiếp đến là việc E-Dra đã chuyển sang dùng dây cáp rời kết nối qua cổng type-C.

Không chỉ giúp tăng tính di động cho bàn phím nếu bạn có sở thích làm việc ở bên ngoài, việc sử dụng cáp kết nối rời dạng type-C còn cho phép người dùng dễ dàng thay thế nếu cáp đi kèm gặp sự cố. Và tuy là một sản phẩm nằm trong phân khúc dưới một triệu đồng, cáp đi kèm của E-Dra EK3104 RGB 2021 vẫn được bọc dù chắc chắn, và đầu kết nối USB-A mạ vàng.

Về phụ kiện, t EK3104 RGB 2021 còn được tặng thêm một keycap in hình quốc kỳ Việt Nam, chất liệu nhựa PBT, in dye-sub nên sẽ không bị mờ hay bay màu khi sử dụng lâu dài.

 

Tổng quan thiết kế, E-Dra EK3104 RGB 2021 gần như không có sự khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm. Tên gọi EK3104 cho chúng ta biết đây là phiên bản layout ANSI 104 phím, phân biệt với EK387 layout TKL (ten-key less). Bao bọc thân phím là vỏ nhựa dày dặn, phủ nhám hạn chế bám mồ hôi tốt. Khác biệt lớn nhất là logo nhận diện thương hiệu E-Dra ở góc phải bàn phím đã không còn hình con rồng nữa.

Thiết kế vỏ phím cao, che hết chân keycap theo phong cách cổ điển của E-Dra EK3104 RGB 2021 khiến người viết liên tưởng tới các sản phẩm bàn phím cơ của iKBC. Profile (chiều cao keycap) của bàn phím là OEM, nên những người dùng mới "nhập môn" chơi bàn phím cơ cũng có thể dễ dàng làm quen.

Nằm trong phân khúc dưới một triệu, không ngạc nhiên khi keycap của E-Dra EK3104 chỉ là nhựa ABS mỏng, loại nhựa sẽ bị bóng khi sử dụng một thời gian dài. Phông chữ in trên keycap cũng không có sự nâng cấp rõ rệt so với thế hệ trước. Dù vậy, chúng vẫn được in dạng double-shot, giúp đèn LED xuyên qua và ký tự không bị bay mất so với keycap dạng khắc laser.

Switch, phần quan trọng nhất trên mọi chiếc phím cơ, cũng là khía cạnh mà E-Dra EK3104 RGB 2021 được nâng cấp. Không còn dùng switch Outemu như thế hệ trước, E-Dra EK3104 RGB 2021 được trang bị switch Huano với độ bền lên tới 50 triệu lần nhấn. Huano là một thương hiệu mà người dùng thường biết đến về switch cho chuột nhiều hơn, nhưng hãng cũng có làm cả switch cho bàn phím cơ.

Theo E-Dra, trên phiên bản mới, các switch được hàn thẳng vào bo mạch, hạn chế tình trạng hỏng switch của dòng Outemu cũ, nhưng đồng thời người dùng sẽ không thể thay nóng (hot swap) các switch theo ý thích như trước nữa.

E-Dra EK3104 RGB 2021 cung cấp đủ ba tuỳ chọn switch cơ bản nhất là Red (không tiếng click, không lực phản hồi), Brown (không tiếng click, có lực phản hồi) và Blue (có tiếng click, có lực phản hồi). Phiên bản VnReview trải nghiệm sử dụng Brown switch, một lựa chọn mang tính cân bằng giữa thao tác văn bản và chơi game.

Một nâng cấp đáng chú ý nữa của E-Dra EK3104 RGB 2021 là hệ thống đèn LED được nâng cấp từ Rainbow (Cầu vồng, mỗi bóng LED chỉ có một màu nhất định) lên RGB (có thể tuỳ chỉnh màu sắc của mỗi bóng LED). Bóng LED được đặt bên dưới housing của switch, cộng với thiết kế che chân keycap, độ sáng của E-Dra EK3104 RGB 2021 tương đối dịu mắt dù ở mức tối đa. Người dùng có thể thay đổi chế độ LED thông qua cụm phím tắt Fn hoặc thông qua phần mềm riêng, số lượng các chế độ LED thiết lập sẵn cũng rất phong phú.

Phần mềm của E-Dra EK3104 RGB 2021 tương đối đơn giản, với ba chức năng chính gồm tuỳ biến đèn LED, thiết lập macro và thay đổi chức năng phím.

Lật phía sau, chúng ta có thể thấy E-Dra đã tích hợp một rãnh đi dây cho EK3104 RGB 2021 để khu vực chơi game của người dùng gọn gàng hơn. Cổng kết nối chuẩn Type-C, như đã đề cập. Bàn phím cũng có hai mức nâng để người dùng lựa chọn, với các đế cao su chống trượt ở 4 góc bàn phím.

Trải nghiệm sử dụng thực tế

Do người viết chưa có dịp trải nghiệm phiên bản 2020 của chiếc EK3104, thật khó để so sánh sự khác biệt giữa hai thế hệ, hiệu quả của việc thay thế switch Outemu bằng switch Huano. Tuy nhiên, trong vài ngày trải nghiệm vừa qua, switch Huano của EK3104 RGB 2021 cho ấn tượng tốt về cảm giác gõ. Lực phản hồi (tactile) của Brown switch là rất rõ rệt, độ ồn thấp. Tuy không có nhiều thông tin nhưng theo kinh nghiệm của tôi, lực nhấn và hành trình phím của switch Huano giống với Gateron, khoảng 45g và bottom-out 4mm.

Trong vài ngày sử dụng, tôi chủ yếu sử dụng E-Dra EK3104 RGB 2021 cho mục đích gõ văn bản. Lực nhấn nhẹ, có tactile rõ rệt giúp các thao tác khi xử lý văn bản trở nên nhẹ nhàng hơn, không gây mỏi, và đặc điểm không có tiếng click của Brown switch sẽ hạn chế gây tiếng ồn gây khó chịu cho những người xung quanh.

Tổng kết

Nhìn chung, E-Dra EK3104 RGB 2021 có gần như đầy đủ những phẩm chất để trở thành một trong những bàn phím cơ đáng mua nhất trong phân khúc dưới một triệu đồng dịp cuối năm. Cảm giác gõ tốt, bộ phụ kiện chu đáo và hệ thống đèn LED được nâng cấp lên RGB có thể tuỳ biến. Điểm yếu lớn nhất của E-Dra Ek3104 RGB 2021 có lẽ là bộ keycap chưa thực sự ấn tượng. Tất nhiên, bạn có thể đầu tư một bộ keycap tốt hơn, nhưng số tiền bỏ ra cũng sẽ đủ để bạn cân nhắc những lựa chọn khác hợp lý hơn.

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.

Việt Hùng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav